ข่าวสาร


 
 • 7 ประโยชน์สำคัญของ “สารต้านอนุมูลอิสระ”
  เราอาจเคยได้ยินว่ามีอาหารที่มี “สารต้านอนุมูลอิสระ” สูง แปลว่าดีต่อร่างกาย ให้กินเยอะๆ แต่หลายคนอาจไม่เข้าใจว่า “อนุมูลอิสระ” คืออะไร แล้ว “สารต้านอนุมูลอิสระ” ดีต่อร่างกายอย่างไร อนุมูลอิสระ คืออะไร? อนุมูลอิสระ (Free Radicals) หมายถึงโมเลกุล หรืออะตอมที่ไม่เสถียรเนื่องจากการขาด อิเล็กตรอน ที่อยู่รอบนอกสุดของอะตอม อนุมูลอิสระนี้มีช่วงอายุสั้นเพียงแค่ไม่กี่เสี้ยววินาที แต่สามารถสร้างความเสียหายต่อ DNA ด้วยการแย่งจับอิเล็กตรอนของเซลล์อื่นในร่างกาย ที่เรียกว่าภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชัน (oxidative stress) ทำให้โมเลกุลของร่างกายไม่เสถียร เกิดความเสียหาย นำไปสู่การเกิดโรคและริ้วรอยบนร่างกาย และอาจเกิดการกลายพันธุ์จนกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ในภายหลัง […]
 • “ยาสมุนไพร” ผู้สูงอายุควรใช้อย่างไรถึงจะดี และปลอดภัย ?
  การใช้ยาอย่างถูกต้องย่อมปลอดภัย และเกิดประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ แต่ถ้าใช้ยาผิดพลาด! อาจทําให้ได้รับอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ยาในผู้สูงอายุ ซึ่งพบว่าเป็น ผู้ที่มีความเสี่ยง หรือมีโอกาสที่จะได้รับอันตรายจากการใช้ยามากกว่าบุคคลทั่วไป ฉะนั้นมาดูกันดีกว่าว่า “การใช้ยา และ สมุนไพร” สำหรับผู้สูงวัย ควรใช้อย่างไรจึงจะดี และปลอดภัย? ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยาในผู้สูงอายุ เมื่ออายุมากขึ้น การทํางานของไตจะลดลง ทําให้มีโอกาสที่ยาจะสะสมในร่างกายสูงขึ้น การที่ประสิทธิภาพของตับลดลง ทําให้มีระดับยาในเลือดสูงจนอาจเกิดอันตรายได้ เมื่ออัลบูมินซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งในเลือด ทําหน้าที่เป็นพาหนะขนส่ง ยาลดลงจะทําให้ยา อยู่ในรูปอิสระมากขึ้น ส่งผลให้ยาออกฤทธิ์ได้แรงขึ้น […]
 • 6 สัญญาณอันตราย “กินยา” มากเกินไปจน “ตับพัง”
  ผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่ต้องกินยาปฏิชีวนะเพื่อควบคุม หรือรักษาโรคอยู่เป็นประจำ และเป็นที่ทราบกันดีกว่าการกินยาปฏิชีวนะติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ อาจส่งผลเสียต่อตับได้ หากคุณเองก็เป็นคนหนึ่งที่กินยาปฏิชีวนะเป็นประจำ ลองสังเกตตัวเองดูว่าเสี่ยงตับถูกทำลายหรือไม่ สัญญาณอันตราย “กินยา” มากเกินไปจน “ตับพัง” อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ตาเหลือง ท้องโต มีจ้ำเลือดในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ตัวอย่างยาที่กินแล้วอาจทำให้ตับทำงานผิดปกติ ยาลดไขมันในเลือด ยาแก้ปวดอักเสบของข้อ และกล้ามเนื้อ ยารักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย / ไวรัส […]
 • วิตามินซี (Vitamin C) ประโยชน์ของวิตามินซี 18 ข้อ !
  วิตามินซี วิตามินซี (Vitamin C) หรือ กรดแอสคอร์บิก เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง สัตว์ส่วนใหญ่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีเองได้ แต่มนุษย์ต้องอาศัยวิตามินซีจากอาหารเสริมแทนเท่านั้น -วิตามินซีมีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจนเพื่อช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย -วิตามินชนิดนี้มีหน่วยวัดเป็นมิลลิกรัม (มก. หรือ mg.) -วิตามินซีช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น -วิตามินซีจะถูกใช้หมดไปอย่างรวดเร็วเมื่อคุณตกอยู่ในสภาวะเครียด -การขาดวิตามินซีอาจทำให้เกิดโรคเลือดออกตามไรฟันได้ -ขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวันอยู่ที่ 60 mg. และสำหรับหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรที่ประมาณ 70-96 mg. […]
 • “ภูมิแพ้ตา” คืออะไร ? อาการ และวิธีรักษา
  ภูมิแพ้ตา ก็คล้ายกับอาการภูมิแพ้อื่น ๆ ที่สามารถรักษาได้ แต่อาจไม่หายขาด เพราะเมื่อได้รับการกระตุ้นจากสารก่อภูมิแพ้ ก็อาจแพ้ขึ้นมาได้อีก โดยควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ และรักษาตามอาการ อาการของภูมิแพ้ขึ้นตา ที่พบได้บ่อย -อาการคันตา -น้ำตาไหล -เปลือกตาบวมแดง -อาจจะมีเยื่อบุตาขาวบวมแดง -มีขี้ตาสีขาวใส หรือลักษณะเป็นเมือกออกมา ถ้าอาการเป็นมาก อาจจะมีอาการแพ้แสง ลืมตาไม่ขึ้น มีอาการภูมิแพ้ที่จมูกร่วมด้วย Advertisement ภูมิแพ้ขึ้นตา สามารถเกิดร่วมกับภูมิแพ้ที่ส่วนอื่นของร่างกายได้ […]
 • “ใช้ยาไม่สมเหตุผล” ต้นเหตุ “ดื้อยา” อันตรายที่คนมองข้าม
  “ขณะนี้เชื้อโรคดื้อยาค่อนข้างเยอะ ภาคใต้เจอคนไข้วัณโรคดื้อยาทุกชนิด ค่ารักษาตกราว 2 ล้านบาทต่อคน อัตราการหายจากโรค 30% สาเหตุหลัก ๆ เกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะระดับชุมชนอย่างไม่เหมาะสม เรื่องนี้ส่งผลต่อระบบงบประมาณด้วย จากพันกว่าบาทเป็นสามพันกว่าบาทต่อหัว ภายใต้งบประมาณจำนวนนี้ เกินครึ่งหนึ่งเป็นค่ายา ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องส่งเสริมการใช้ยาอย่างสมเหตุผลตั้งแต่ระดับชุมชนขึ้นมาเลย” การใช้ยาอย่างไม่ถูกต้องเหมาะสม ปัญหาใหญ่ที่ต้องได้รับการแก้ไข ปัญหา “การใช้ยาอย่างไม่ถูกต้องเหมาะสม” อาจเป็นเรื่องที่ฟังดูไม่ร้ายแรง หากในทางปฏิบัตินั้นเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบอย่างมากทั้งกับสุขภาพ ประชาชนและระบบงบประมาณ อีกทั้งการจัดการเรื่องนี้ก็ยากยิ่ง ร่างมตินี้จึงนำเสนอภาพรวมทั้งระบบตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ […]
 • “ยาสมุนไพร” ไม่มี อย. อาจรักษาโรคไม่ได้ แถมเสี่ยงตับไตพัง
  ผู้บริโภคหลงเชื่อโฆษณาสมุนไพรที่ไม่มี อย.รับรอง อ้างสรรพคุณรักษาโรคเกินจริง ทำผู้ป่วยอาการทรุดหนัก เสี่ยงเป็นโรคไต และอาจทำให้หัวใจวาย ยาสมุนไพร แม้อ้างว่ามาจากธรรมชาติ แต่ไม่ได้ดีต่อร่างกายเสมอไป นายธนพล ดอกแก้ว ประธานชมรมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย กล่าวถึงผลกระทบจากการใช้ยาสมุนไพรอย่างไม่สมเหตุผล ว่า ปัจจุบันมีการปล่อยให้โฆษณายาสมุนไพรทั้งสื่อสังคมออนไลน์ และสื่อกระแสหลักแบบเกินจริง ทำให้ประชาชนหลงเชื่อ สามารถหาซื้อได้ง่าย โดยไม่ต้องผ่านการพิจารณาจากแพทย์ทางเลือก หรือแพทย์แผนปัจจุบัน บางส่วนก็ไม่ได้รับการรับรองจาก อย. มีการลักลอบใส่ปรอท สเตียรอยด์ เพื่อให้ได้ผลเร็ว จนทำให้เกิดผลกระทบกับสุขภาพผู้บริโภคจำนวนมาก […]
 • “ไขมัน” VS “น้ำตาล” อะไรแย่ต่อสุขภาพมากกว่ากัน ?
  เมื่อความคิดที่ว่า “อยากจะลดน้ำหนัก” แล่นเข้ามาในหัว อันดับแรก ๆ ที่หลาย ๆ คนนึกออก คือการลดการรับประทานอาหารทอด อาหารมัน เพราะมีไขมันสูง หรือบางคนอาจคิดว่า ต้องลดเครื่องดื่มน้ำหวาน ขนมนมเนยต่าง ๆ สิถึงจะได้ผล ว่าแต่… จริง ๆ แล้ว ไขมัน หรือ น้ำตาล ที่ทำร้ายร่างกายเรามากกว่ากันนะ ? Kate […]
 • ปวดเจ็บบริเวณส้นเท้าหลังตื่นนอนบ่อย ๆ ระวังเสี่ยง “โรครองช้ำ”
  หากมีอาการปวดเจ็บบริเวณส้นเท้าเมื่อลุกเดิน 2-3 ก้าวแรก หลังจากตื่นนอนในตอนเช้า รวมถึงหลังการออกกำลังกาย เดิน หรือยืนเป็นเวลานาน เสี่ยงเป็นโรครองช้ำ โรครองช้ำ คืออะไร ? นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์และโฆษกกรมการแพทย์  เปิดเผยว่า โรครองช้ำ หรือโรคพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ เป็นโรคที่พบบ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากไขมันส้นเท้าจะบางกว่า นอกจากนี้เอ็น กล้ามเนื้อน่อง และฝ่าเท้าจะไม่แข็งแรงเท่าผู้ชาย นักวิ่งที่ต้องใช้เท้าและส้นเท้าเป็นเวลานาน และคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะที่มีน้ำหนักมาก ต้องยืนนาน เดินนาน […]
 • ผัก 10 ชนิดที่พบ “ยาฆ่าแมลง” ตกค้างสูงที่สุด
  กรมอนามัย ห่วงกินเจเจอผักปนเปื้อนสารเคมี ย้ำเลี่ยงผักนอกฤดูกาล เสี่ยงมีสารเคมีมากกว่า เผย 10 ผักสดยังคงพบสารเคมีปนเปื้อนสูง แนะล้างผักให้สะอาดทุกครั้งก่อนกินและปรุง กินเจ กินผัก เสี่ยงสารเคมีตกค้างในผัก พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงช่วงเทศกาลกินเจที่มีผักเป็นส่วนประกอบจำนวนมาก แต่ยังคงมีปัญหาเรื่องการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ว่าช่วงเทศกาลกินเจนี้ มีการจำหน่ายอาหารเจที่ปรุงจากผักเป็นจำนวนมาก จึงต้องเฝ้าระวังความสะอาดปลอดภัยของสารเคมีในผักให้มากขึ้น วิธีเลี่ยงผักที่มีสารเคมีตกค้างสูง สำหรับผู้บริโภคที่ปรุงอาหารเจกินเองในครอบครัว ช่วงนี้ไม่ควรกินผักนอกฤดูกาล เนื่องจากมีแนวโน้มของการใช้สารเคมีมากกว่าผักตามฤดูกาล ก่อให้เกิดปัญหาสารพิษตกค้างและเป็นอันตรายมาก เมื่อได้รับสารนี้ในปริมาณมากจะทำให้เวียนศีรษะ หน้ามืด ท้องร่วง อาจเกิดหัวใจวายและเสียชีวิตได้ แต่ถ้าได้รับในปริมาณน้อย […]
 • 4 สัญญาณอันตราย “เนื้องอกในมดลูก”
  “เนื้องอกในมดลูก” นับว่าเป็นโรคที่ผู้หญิงหลายคนหวาดกลัว เพราะอาจเคยพบเห็น หรือได้ยินข่าวคราวจากเพื่อนรอบข้าง ว่าเป็นโรคนี้จนต้องเข้ารับการผ่าตัด และไม่สามารถระบุสาเหตุได้อย่างชัดเจนว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่หากเราทราบอาการเริ่มต้นของเนื้องอกในมดลูก เราจะสามารถสังเกตอาการของตัวเองได้เร็ว และรีบพบแพทย์ได้ทัน ก่อนที่อาหารจะลุกลาม และหนักกว่าเดิมเนื้องอกในมดลูก เป็นอาการที่พบได้บ่อยในหญิงวัยเจริญพันธุ์ ตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือน ไปจนถึงช่วงอายุ 25-30 ปี โดยผู้หญิง 10 คน อาจจะอัลตร้าซาวนด์เจอเนื้องอกได้ 3-5 คน โดยขนาดเนื้องอกที่ตรวจพบ มีขนาดตั้งแต่เล็ก ๆ ไม่กี่มิลลิเมตร […]
 • เหตุผลที่ไม่ควรดื่ม “น้ำผลไม้แยกกาก”
  หนึ่งในอาหาร และเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่กำลังอินเทรนด์อยู่กับการรักษาสุขภาพ ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน คงหนีไม่พ้น “น้ำผลไม้แยกกาก” ที่นอกจากจะทำให้ผลไม้สดในเมืองไทยขายดีขึ้นมากแล้ว ยังทำให้ผู้ผลิตจำหน่ายเครื่องแยกกากผลไม้ได้มากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย แต่เชื่อหรือไม่ว่า หากคุณเป็นสายรักสุขภาพจริง คุณจะต้องรู้ว่า การดื่มน้ำผลไม้แยกกาก ให้ประโยชน์กับร่างกายน้อยกว่าการดื่มน้ำผลไม้พร้อมกาก หรือการกินผลไม้สดๆ เหตุผลที่ไม่ควรดื่ม “น้ำผลไม้แยกกาก” ไม่ใช่ว่าน้ำผลไม้แยกกากไม่ดีต่อสุขภาพขนาดที่ว่า “ห้าม” ไม่ให้ดื่มเลย เพียงแต่น้ำผลไม้แยกกาก ให้คุณค่าทางสารอาหารน้อยกว่าน้ำผลไม้ปั่นพร้อมกากนั่นเอง จากข้อมูลของ พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง) แพทย์วุฒิบัตรเวชศาสตร์ชะลอวัย (สหรัฐอเมริกา) นักเขียน […]
 • ภาวะติดเชื้อในลำไส้ อาจเป็นอันตรายกว่าที่คิด
  โรงพยาบาลราชวิถีหวั่นประชาชนติดเชื้อในลำไส้เฉียบพลันจากการท้องเสียเรื้อรัง  เตือนบริโภคอาหารให้ถูกสุขลักษณะ ปรุงสุก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และใส่ใจสุขภาพ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์และโฆษกกรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร หมายถึง การติดเชื้อของอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นจากแบคทีเรีย รองลงมาคือเชื้อไวรัสและปรสิต โดยมีอาการหลักคือ การปวดท้องที่อาจเกิดได้ที่ช่องท้อง ไม่มีอาการปวดเฉพาะจุด ร่วมกับอาการท้องเสีย มีไข้ได้ โดยลักษณะอาการมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันทันที เรียกว่า การติดเชื้อเฉียบพลัน นายแพทย์สมเกียรติ ลลิตวงศา  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี  […]
 • รู้ทัน โรคปลายประสาทอักเสบ
  เพราะ “การกิน” ส่งผลถึงสุขภาพและการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ดังนั้นคำกล่าวที่ว่า “You are What you eat” กินอะไรได้อย่างนั้น หากเราเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ร่างกายก็จะแข็งแรง เมื่อร่างกายแข็งแรงก็จะส่งผลต่อสุขภาพจิตแต่ในปัจจุบันพฤติกรรม “การกิน” ของคนไทยเปลี่ยนไปจากเดิมมาก จากการสำรวจพบว่าคนไทยบริโภคน้ำตาลเกินปริมาณที่จำเป็นต่อร่างกาย เฉลี่ยต่อรายสูงถึง 29 ช้อนชา ส่งผลให้เกิดปัญหาเรื่องรูปร่างและสุขภาพ โดยช่วง 10 ปีที่ผ่านมา คนไทยป่วยเป็นโรคอ้วนและเป็นเบาหวานสูงถึง […]
 • fruit-and-vagetable-hcpr
  งานวิจัยชี้ ทานผักและผลไม้บ่อย ช่วยยืดอายุ ลดความเสี่ยงเป็นโรคร้าย
  อาหารเป็นสิ่งที่เราต้องบริโภคกันอยู่ทุกวัน และการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็ย่อมส่งผลดีต่อร่างกายของเรา อันนี้เป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเมื่อนึกถึงอาหารที่มีประโยชน์แล้ว หลายคนคงจะนึกถึง ผักและผลไม้ ชนิดต่างๆ ที่เราคุ้นตากันเป็นอย่างดี ถูกต้องแล้วล่ะค่ะ เพราะตอนนี้เขามีงานวิจัยออกมาแล้วว่าการ ทานผักและผลไม้นั้น สามารถช่วยยืดอายุของเราได้ด้วยนะ จะเป็นอย่างไรนั้น เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันเลยค่ะ รายงานในวารสารระบาดวิทยานานาชาติอ้างอิงผลวิจัยของ “ดร.ดาร์ฟินน์ แอนเน” นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกรุงลอนดอน เกี่ยวกับระบบเผาผลาญอาหารในร่างกาย ในกลุ่มตัวอย่าง 95 รายที่ชอบรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำ เผยว่า “พวกเขาจะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรน้อยลง คิดเป็นจำนวนประมาณ 7.8 […]